Chả Dông được chế biến từ con Dông, có nhiều ở vùng đất cát dọc bờ biển miền Trung. Con Dông hình dáng như con kỳ nhông nhưng lớn chỉ độ bằng ngón chân cái, sống nhiều ở vùng đất cát dọc bờ biển Phú Yên và các tỉnh miền Trung như Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi…

Dông ngon nhất là những con già, có màu đỏ tía, để chế biến thành Chả Dông, đem dông lột da, bỏ ruột, đuôi và bốn chân giữ lại, chỉ cắt sát móng chân. Khi làm thịt phải giữ gìn vệ sinh sạch sẽ vì Dông làm xong không được rửa bằng nước lã để khỏi tanh. Thường người ta dùng lá chuối lót khi làm dông để giữ vệ sinh. Sau đó dùng dao và thớt băm nhuyễn, hoặc cho vào máy xay. Có thể làm Chả Dông toàn thịt cùng gia vị, hoặc bằm nhuyễn, tẩm ướp gia vị rồi dùng bánh tráng mỏng cuốn lại, chiên giòn thơm, vàng ruộm.
Chả Dông được dọn ra đĩa, ăn kèm với rau sống các loại, dưa leo thái mỏng nhỏ và chén nước mắm ớt tỏi pha chua ngọt với ít đậu phộng rang. Lấy một miếng bánh tráng, nhúng sơ qua nước cho mềm, để các loại rau sống, dưa leo lên trên, tiếp đến là Chả Dông, cuốn tròn lại, chấm vào chén nước chắm và thưởng thức. Thỉnh thoảng cắn thêm trái ớt xanh hiểm nhỏ, tép tỏi sẽ cho cảm giác ngon miệng hấp dẫn làm sao!
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *