Ô Loan là đầm nước lợ, với nhiều đặc sản nổi tiếng như tôm cua, hàu, sò huyết. Đây cũng từng là điểm dừng chân của nhiều thi nhân, mặc khách. Đầu thế kỷ XX, nhà thờ Tản Đà (Nguyễn Khắc Hiếu), khi đi qua vùng đất Phú Yên có thơ khen: “Lấy chi vui với thu tàn / Phú Câu nước cá, Ô Loan miếng hàu”.

Hàu đầm Ô Loan cũng là một loại hải sản không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này, Hàu ở đây được người dân khai thác từ con Hàu sống tự nhiên dưới đầm. Thời điểm cuối xuân đầu hè, đúng vụ sẽ có những con Hàu to mập, Hàu có vẻ bên ngoài xù xì, hình thù như một cục đá nhưng lại có giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế thành nhiều món ngon như xào, nấu canh, chấm mù tạt, nướng mỡ hành và đặc biệt là nấu cháo.

Đối với món Cháo Hàu, Hàu được rửa sạch, ướp với các gia vị quen thuộc như bột nêm, muối, tiêu… rồi xào chín trên chảo. Thịt Hàu khá mềm nên rất mau chín, chỉ cần xào đều trong vài phút là Hàu đã chín và ra vị ngọt đặc trưng cùng mùi hương quyến rũ. Cháo cũng được nấu như thông thường, gạo được vo sạch, ngâm qua rồi cho lên bếp ninh nhừ đến khi hạt gạo nở bung, sóng sánh đẹp mắt. Cuối cùng, chỉ cần cho Hàu đã xào trước đó vào cháo là đã có ngay món cháo hàu ngon ngất ngây!

Đối với món Hàu nướng mỡ hành, phần Hàu đó được sắp ngửa đều trên vỉ đặt lên lò than hừng đỏ. Trên bàn đặt sẵn nước chấm, rau thơm, bánh tráng nướng, chanh ớt tỏi. Khi vỏ Hàu nóng, phần thịt hàu trong vỏ sôi lên, nước Hàu chảy ra tràn xuống lò lửa kêu xèo xèo. Hàu sắp chín, cho thêm ít dầu đã phi cùng hành lá vào phần thịt Hàu đang nướng, thế là ta đã có món Hàu nướng mỡ hành thơm ngon tuyệt vời, đậm ngọt.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *