Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Trưa 3.6, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận 102 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 96 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (55), Bắc Ninh (14), TP. Hồ Chí Minh (19), Hà Nội (6), Long An (2).

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19, các địa phương, đơn vị tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế và tỉnh, huyện về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, cảnh giác với nguy cơ bùng phát dịch bệnh; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Tiếp tục xác định công tác phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị, không lơ là, chủ quan; chủ động, quyết liệt thực hiện kịp thời, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”, kiên quyết không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn huyện.

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là tại những nơi có nguy cơ dễ xảy ra lây nhiễm như khu vực tập trung đông người, công sở, các cơ sở y tế, chợ, phương tiện công cộng, trường học, cụm công nghiệp…; yêu cầu mọi người dân phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K; tổ chức lực lượng kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, nhất là việc không đeo khẩu trang. Tiếp tục hạn chế các sự kiện tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức phải thực hiện nghiêm các yêu cầu, quy định công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Chính quyền, công an các xã tăng cường quản lý tốt địa bàn; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy vai trò của người dân trong việc theo dõi, phát hiện và báo cáo kịp thời các trường hợp nhập cảnh, cư trú trái phép trên địa bàn. Tiếp tục quản lý chặt chẽ việc nhập cảnh, cách ly, theo dõi y tế sau cách ly; giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly người nhập cảnh, phòng ngừa lây chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Trường hợp phát hiện ca bệnh, phải tập trung chỉ đạo, áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly; kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Việc áp dụng các biện pháp cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội phải theo phương châm thiết thực, hiệu quả; bảo đảm an toàn nhưng không để sản xuất, kinh doanh bị đình trệ ở quy mô quá mức cần thiết; hạn chế tối đa tác động bất lợi đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân.

Mặt trận và các hội đoàn thể cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và người dân trên địa bàn huyện nâng cao ý thức tuân thủ các quy định, yêu cầu về phòng chống dịch bệnh; chủ động thực hiện việc giám sát các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn theo quy định.

Bài và ảnh: Xuân Dũng

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *