phòng, chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Thạnh

Trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, cùng với việc thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch thì ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của mỗi cá nhân là yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa, và ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Ðây cũng chính là sự chung tay, góp sức cùng với cả hệ thống chính trị nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Suốt thời gian qua, “Thông điệp 5K”: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế tiếp tục được nhắc trên các phương tiện truyền thông và khắp các mạng xã hội. “5K” được xem là một trong những giải pháp quan trọng nhằm giữ an toàn cho chính bạn và người xung quanh trước đại dịch COVID-19.

Do vậy, để nâng cao ý thức của người dân, công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt “Thông điệp 5K” đã và đang được các cơ quan chức năng, cùng chính quyền huyện Vĩnh Thạn tích cực triển khai. Ngoài việc tập trung đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về phòng chống dịch bệnh, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh còn tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở kêu gọi, tuyên truyền, vận động người dân sử dụng khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc và thực hiện nghiêm việc khai báo y tế.

Không chỉ tại các chợ, ngay trong cộng đồng dân cư ở các thôn, khu phố, những thông tin về dịch Covid-19 đều được cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức thành viên thường xuyên theo dõi và nắm bắt kịp thời, từ đó chủ động thực hiện các biện pháp tuyên truyền cho người dân phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế.

Có thể nói, thời gian qua, để ứng phó với dịch, bệnh COVID-19 các cấp Bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương đã triển khai mạnh mẽ, quyết liệt các giải pháp để ngăn ngừa sự lây lan của dịch trong cộng đồng. Trong đó, việc tổ chức giám sát, theo dõi của các tổ giám sát cộng đồng thôn, khu phố, sự kiểm tra sàng lọc của ngành y tế, cách ly những người đến và về địa phương từ vùng dịch hoặc có nguy cơ nhiễm bệnh được đặt lên hàng đầu. Những khuyến cáo, tuyên truyền để vận động người dân nâng cao ý thức tự giác khai báo y tế, tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng cũng liên tục được tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống Đài truyền thanh các xã, thị trấn, tại các cuộc họp, ở các thôn, khu phố trên địa bàn huyện với mục tiêu thấm sâu và lan tỏa đến từng nhà, từng người dân. Cùng với trách nhiệm và ý thức của mỗi cá nhân, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc với quyết tâm “chống dịch như chống giặc”, việc bảo vệ sức khỏe nhân dân được coi là mục tiêu ưu tiên hàng đầu. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, lực lượng chức năng các địa phương huy động mọi nguồn lực nhằm xác định cụ thể từng trường hợp tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với người bệnh, những trường hợp đi từ các vùng dịch trở về địa phương nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Các xã, thị trấn cũng đã trích ngân sách mua sắm, bổ sung các trang thiết bị cần thiết phục vụ công tác phòng, chống dịch. Những nỗ lực đó được người dân đồng lòng làm theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh nhiều người dân đã ý thức tự giác bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình bằng cách đi ra ngoài đường, khu công cộng đã tự giác đeo khẩu trang để phòng tránh dịch, song qua quan sát thực tế của chúng tôi cũng còn không ít trường hợp vẫn chủ quan, khi ra đường, khi đi chợ, tại những nơi công cộng vẫn chưa thực hiện việc đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách, không thực hiện sát khuẩn theo khuyến cáo của ngành Y tế.

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Do vậy cùng với việc thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch, mỗi người cần nâng cao ý thức trách nhiệm, trang bị cho bản thân và gia đình những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch COVID-19 theo các khuyến cáo của Bộ Y tế; có chế độ sinh hoạt lành mạnh giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể; hạn chế tụ tập nơi đông người, hạn chế sử dụng các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao khi chưa thực sự cần thiết; nếu đi ra đường, khu vực công cộng cần đeo khẩu trang và thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch. Tự giác thực hiện khai báo y tế toàn dân theo đúng quy định, đồng thời trung thực trong quá trình khai báo để bảo vệ bản thân và gia đình, cũng như giúp cho các cơ quan chức năng làm việc hiệu quả.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 huyện vừa qua, đồng chí Bùi Tấn Thành, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo đề nghị các địa phương trong huyện bám sát văn bản chỉ đạo của cấp trên để triển khai công tác phòng chống dịch ở địa phương mình. Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, thực hiện sâu sắc quan điểm “Chống dịch như chống giặc”, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân thực hiện tốt hai nhiệm vụ trọng tâm “vừa phòng, chống dịch, vừa đảm bảo phát triển kinh tế – xã hội”.

Hiện nay, huyện Vĩnh Thạnh cũng đã thực hiện tạm dừng các hoạt động dịch vụ không thiết yếu để phòng chống dịch theo chỉ đạo của cấp trên; tập trung nguồn lực cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện yêu cầu các ngành, các địa phương trong huyện tuân thủ nghiêm công tác công phòng, chống dịch COVID-19. Chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch bằng nhiều hình thức; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp phải duy trì hoạt động của các tổ phản ứng nhanh, thường trực 24/24h, kịp thời phát hiện, khoanh vùng, cách ly, bảo đảm xử lý kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra nếu có. Các địa phương chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở y tế, bảo vệ tốt nhất cho đội ngũ cán bộ y tế, tuyệt đối không lơ là, chủ quan; chuẩn bị đầy đủ phương tiện, nhân lực, vật tư, hóa chất phục vụ lấy mẫu xét nghiệm và phòng, chống dịch trên địa bàn huyện.

Để duy trì vững chắc thành quả phòng chống dịch bệnh COVID-19, thực hiện thành công mục tiêu “kép” vừa chống dịch, vừa duy trì, phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, bảo đảm sức khỏe, ổn định đời sống cho nhân dân, các cấp, ngành, đơn vị, địa phương trong huyện cần tăng cường cảnh giác nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện quyết liệt đồng bộ hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch đề ra.

Thực hiện tinh thần chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND huyện, với quyết tâm, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, toàn huyện đang tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh. Ngoài sự nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của cơ quan chức năng, ý thức của người dân trong bảo vệ sức khỏe bản thân, sức khỏe cộng đồng vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác với dịch bệnh, không chủ quan, lơ là mà phải luôn tuân thủ theo khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế; đồng thời chủ động khai báo với cơ quan chức năng khi phát hiện có người nhập cảnh trái phép để ngăn chặn các nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Bài và ảnh: Mỹ Linh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *